Một số biện pháp nâng cao chất lượng giờ dạy  thực hành sử dụng các hàm để tính toán của Excel

2105


- Tên biện pháp: Một số biện pháp nâng cao chất lượng giờ dạy
 thực hành sử   dụng các hàm để tính toán của Excel
- Tên tác giả: Bùi Thị Như Quỳnh
- Đơn vị công tác: Trường THCS Dương Tự Minh
- Lĩnh vực, đối tượng áp dụng biện pháp: Học sinh
- Thời gian áp dụng biện pháp: Tháng 10 năm 2019
- Nội dung biện pháp

I. Tính cấp thiết
Nhân loại đang đứng trước sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ.
Việt Nam nói chung và ngành giáo dục đào tạo nói riêng phải đầu tư phát triển về mọi mặt, đặc biệt phải đào tạo ra một thế hệ trẻ năng động sáng tạo nắm vững tri thức khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu trong thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Để đáp ứng được yêu cầu trên môn tin học đã được đưa vào giảng dạy ở các trường phổ thông có nhiệm vụ trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về tin học và máy tính điện tử, một trong những lĩnh vực của tin học cấp trung học cơ sở đó là chương trình bảng tính điện tử là một phần mềm rất thông dụng hiện nay của Microsoft Excel là phần mềm phổ biến rộng rộng rãi nhất.
Qua thời gian giảng dạy môn tin nói chung và tin học 7 nói riêng bản thân tôi nhận thấy giáo viên ngoài việc trang bị cho học sinh kiến thức về tin học , phát triển tư duy mặt khác phải chú trọng rèn luyện kĩ năng thực hành, ứng dụng tạo mọi điều kiện để học sinh được thực hành nắm bắt và tiếp cận những công nghệ mới của tin học phục vụ học tập vào đời sống. Tuy nhiên từ thực tế giảng dạy tôi nhận thấy nhiều học sinh còn yếu về kĩ năng thực hành trên máy tính, một số học sinh còn ngại thực hành vì thao tác trên máy tính chưa chuẩn, đa số thực hành trên máy tính chỉ tập trung vào học sinh khá giỏi số còn lại chỉ quan sát nên khi giáo viên hỏi lại không thực hiện được do vậy các tiết thực hành chưa đạt hiệu quả cao.
Đối với truong trình tin học lớp 7 chủ yếu là sử dụng các hàm để tính toán nhưng đa số các em không nhớ được cú pháp cũng như xác định đúng tên hàm chính vì vậy các em không thể tìm ra lời giải của các bài toán thực tế như là tính điểm trung các môn học, xác định giá trị lớn nhất hay nhỏ nhất, kết quả đậu rớt các cuộc thi …
Xuất phát từ cơ sở trên tôi đã chọn sáng kiến “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giờ dạy thực hành sử dụng các hàm để tính toán của Microsoft Excel”
II. Thực trạng
Thuận lợi
- Được các cấp lãnh đạo, nhà trường quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phòng máy, phụ huynh học sinh trang bị cho con em đầy đủ sách vở, một số gia đình phụ huynh còn có máy tính để bàn ở nhà cho học sinh thực hành.
- Nội dung sách giáo khoa nhẹ nhàng, sách chú trọng nhiều về phần thực hành nên học sinh tiếp thu kiến thức một cách thoải mái, không bị gò ép.
- Việc thực hành mang lại kết quả ngay lập tức và có được cái nhìn trực quan, sinh động. chính vì thế các em thích học tin học, nhất là tiết thực hành.

- Ơ lứa tuổi học sinh THCS đa số các em đều rất thích tìm tòi hiếu động thích học hỏi phần lớn học sinh đều có hứng thú với máy tính biết sử dụng và ứng dụng phần mềm vào việc học tập.
- Được Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên đầu tư kinh phí để nâng cấp, sửa chữa phòng máy.
- Nhà trường đã trang bị cho phòng máy mạng internet để kết nối và tải các phần mềm học tập khi cần thiết.

        Khó khăn

Trên địa bàn xã Động đạt học sinh là con em của nhiều thành phần dân cư do đó việc tiếp nhận kiến thức tin học không đồng đều và còn nhiều hạn chế. Việc học lí thuyết tiếp xúc với các từ tiếng anh chuyên ngành còn kém, hơn nữa khi thực hành các em chưa làm chủ được mình trong những trường hợp chương trình báo lỗi hay đặt ra câu hỏi mà giáo viên không thể hỗ trợ mọi học sinh cùng một lúc.
 Mặt khác, hầu hết học sinh thường thiếu chủ động và phụ thuộc vào giáo viên. Nếu các em không được giáo viên quan tâm, chú ý thì các em thường từ bỏ nhiệm vụ, không cố gắng giải quyết vấn đề, thậm chí có em bỏ nhiệm vụ thực hành để mở những chương trình trò chơi (game). Do đó, các em thường đạt kết quả thấp trong các bài kiểm tra và các kỳ thi thực hành, cuối cùng là mất đi hứng thú đối với môn học.
Muốn một tiết dạy thực hành về bảng tính thành công phải phụ thuộc vào nhiều vấn đề như: Chuẩn bị kiến thức, dụng cụ dạy học, các mẫu bài tập  từ dễ đến khó về bảng tính, tổ chức các nhóm làm việc hiệu quả.
Vê cơ sở vật chất được các cấp lãnh đạo, nhà trường quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, có phòng máy riêng với 16 máy tính hoạt động tương đối tốt, tuy nhiên diện tích phòng máy quá hẹp sĩ số học sinh trong một lớp đông các em phải ngồi nghép 2 nghép 3 thay ca thực hành nên thời gian thực hành trong một tiết học chưa đảm bảo.
- Học sinh học tiết thực hành thường hay mất trật tự.

III. Biện pháp
Từ thực trạng trên tôi nhận thấy tin học là một chương trình mang tính ứng dụng cao nên thực hành trên máy tính cần đạt với những yêu cầu cao nhất thời gian thực hành ít nhất là 50% tổng thời gian môn học, chính vì vậy tôi đã nghiên cứu sách giáo viên giáo trình tin học và các tài liệu tham khảo khác để tìm cho mình một biện pháp để nâng cao chất lượng giờ thực hành áp dụng cho lớp 7 cụ thể là “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giờ dạy thực hành sử dụng các hàm để tính toán của Excel”
Biện pháp 1: Thiết kế giáo án phù hợp
Với tiết thực hành Tin học, cần phải nêu rõ các yêu cầu từ thấp đến cao và yêu cầu cho từng đối tượng giỏi, khá, trung bình, yếu.
Xác định được mục tiêu trọng tâm của bài học về kiến thức, kỹ năng. Tìm ra được những kỹ năng cơ bản dành cho học sinh yếu kém và những kiến thức kỹ năng dành cho học sinh khá giỏi

Điều chỉnh thời gian phù hợp, đầy đủ các hoạt động cụ thể.  
 Biện pháp 2: Kiểm tra phòng máy trước giờ dạy
         Trước mỗi giờ thực hành, giáo viên cần đến trước để kiểm tra phòng máy, các thiết bị điện, màn hình, cây máy tính, sự hoạt động của máy tính, các bàn ghế ngồi học… đảm bảo cho một tiết dạy thực hành được ổn định, an toàn với tất cả học sinh.

Biện pháp 3: Phát động phong trào “đôi bạn cùng tiến”
        Phương pháp này không chỉ dùng trong môn Tin học mà ở các môn học khác, cấp học khác vẫn có hiệu quả cao. Trong phương pháp này, giáo viên chia lớp thành 4 nhóm lớn, trong mỗi nhóm lại chia thành các cặp mỗi cặp ngồi một máy tính, ngồi cố định với nhau trong suốt học kì, các em sẽ cùng học, cùng thực hành ngay từ đầu năm học cho đến hết năm học. Giáo viên sẽ theo dõi quá trình học, tiến bộ của các nhóm qua các tuần, tháng và có đánh giá sau mỗi tháng, học kì. Xem hai bạn nào tiến bộ nhất trong nhóm đó thì cuối học kì cô sẽ có phần thưởng.
Học sinh hỗ trợ lẫn nhau là phương pháp thu hút sự tham gia của học sinh, phù hợp với đổi mới phương pháp giáo dục hiện nay là “dạy ít, học nhiều”. Với phương pháp này thì giáo viên chia mỗi máy tính một học sinh khá, giỏi kèm một học sinh yếu để các học sinh giỏi này hỗ trợ giáo viên kèm cặp, giúp đỡ bạn thực hành. Giáo viên hướng dẫn cho nhóm học sinh có khả năng học tập tốt thật kỹ trước khi tiến hành để nhóm đối tượng hỗ trợ này nắm chắc kiến thức; Nhắc nhở học sinh thực hiện tốt vai trò của người hỗ trợ và người nhận hỗ trợ.

Biện pháp 4 Tạo tình huống
        Giáo viên cần sử dụng tốt các tình huống như sách giáo khoa gợi mở, để dẫn
dắt học sinh vào bài mới:

THÔNG TIN GÓP Ý
        Quý thầy cô hoặc bạn đọc muốn đóng góp tài liệu, vui lòng gửi về:
    Fanpage: https://www.facebook.com/linhhoitrithuc (Chia sẻ tài nguyên miễn phí)
    Email: linhhoitrithuc@gmail.com  

Những tin đã đăng

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay483
  • Tháng hiện tại23,533
  • Tổng lượt truy cập148,782
GIÁO ÁN THEO CHỦ ĐỀ
ĐỀ THI HK 2 TIỂU HỌC
giáo án theo công văn 5512
facebook
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây