Ứng dụng CNTT trong dạy học môn Ngữ văn lớp 8 ở trường PTDT Nội Trú THCS và THPT ……

1631
Tình trạng của giải pháp đã biết:
a. Thuận lợi
- Theo Nghị Quyết số: 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương ngày 4 tháng 11 năm 2013 về Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo một trong những nội dung quan trọng là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và học tập.
- Ban giám hiệu nhà trường cùng đội ngũ giáo viên xác định ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường là phương tiện dạy học hữu ích nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.
 
- Cơ sở vật chất phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ở nhà trường được ưu tiên hàng đầu. Mỗi phòng học đều được bố trí 1 máy chiếu cố định, mỗi lớp đều có hệ thống wifi để phục vụ cho công tác giảng dạy.
- Ban giám hiệu nhà trường luôn sát sao chỉ đạo giáo viên về chuyên môn, thường xuyên dự giờ thăm lớp để nâng cao chất lượng giảng dạy.
- Giáo viên về cơ bản có trình độ tin học, ham học hỏi, sáng tạo và thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.
- Học sinh hứng thú với các tiết học có sử dụng công nghệ thông tin. Có trên 80,1% học sinh sử dụng điện thoại thông minh để tìm kiếm tài liệu phục vụ cho việc học tập.
b. Khó khăn:
- Bộ môn Ngữ văn là môn học về ngôn từ, ít sử dụng đồ dùng dạy học và phương tiện dạy học nên việc đầu tư đồ dùng dạy học cho môn học này là rất hạn chế và dường như không có. Để quá trình dạy và học đạt được hiệu quả giáo viên thường giao cho học sinh chuẩn bị bài theo hình thức phiếu bài tập.
- Khi giao phiếu học tập cho học sinh hoạt động cá nhân, để đạt hiệu quả thì giáo viên phải photo bài cho từng học sinh (như thế rất tốn kém). Trong hoạt động nhóm muốn trình bày sản phẩm của mình thì học sinh phải viết vào bảng phụ có sẵn hoặc giấy A0 (điều này phụ thuộc vào vị trí ngồi của HS thuận tiện cho việc viết bảng phụ). Khi sử dụng thì cồng kềnh, mất thời gian treo lên tháo xuống, ....
- Tình trạng học sinh lười, chán học trở nên phổ biến nhất là đối với các môn xã hội nói chung và môn Ngữ văn nói riêng. Trong giờ học, một số em luôn có những biểu hiện như: ít phát biểu, khả năng đọc bài yếu kém, khả năng diễn đạt trong quá trình làm bài lủng củng, thiếu mạch lạc và hành văn không mang tính văn chương. Từ đó, các em có tâm lý chán nản, không còn hứng thú trong giờ học. Đây là một vấn đề hết sức nan giải, gây khó khăn rất lớn đối với giáo viên dạy bộ môn Ngữ văn. Nhưng khi sử dụng mạng xã hội hay điện thoại thông minh thì các em lại rất hứng thú.
- Yêu cầu đặt ra là làm thế nào để tạo hứng thú cho các em như khi giao nhiệm vụ học tập cho học sinh mà không mất thời gian, không tốn kém. Hơn nữa trong quá trình chuẩn bị tôi có thể hỗ trợ và có thể dùng sản phẩm (các phiếu bài tập, các sản phẩm dự án….) của các em làm đồ dùng trực quan phục vụ cho tiết dạy được tốt hơn. Xét thấy những phương tiện dạy học của nhà trường chưa đáp ứng được hết những yêu cầu trên. Chỉ có những phương tiện dạy học hiện đại (máy chiếu vật thể) mới có thể giải quyết được những khó khăn đó.
c. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng:
- Nhà trường đã trang bị các thiết bị dạy học tương đối đầy đủ. Tuy nhiên những thiết bị ấy mới đáp ứng được phần nào yêu cầu của dạy học tích cực.
- Nhiều giáo viên trong trường hào hứng với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Nhưng hiệu quả chưa cao, chưa gây hứng thú cho học sinh.
- Với quan điểm của bản thân tôi là ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy không chỉ dừng lại ở việc khai thác, sử dụng thiết bị có sẵn trong nhà trường mà người giáo viên cần sáng tạo kết hợp các thiết bị khác nhằm tạo nên thiết bị dạy học phong phú hơn giúp giải quyết những khó khăn trên.
 
download

Nguồn: FB Giáo án miễn phí Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý THCS

THÔNG TIN GÓP Ý
        Quý thầy cô hoặc bạn đọc muốn đóng góp tài liệu, vui lòng gửi về:
    Fanpage: https://www.facebook.com/linhhoitrithuc (Chia sẻ tài nguyên miễn phí)
    Email: linhhoitrithuc@gmail.com  
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay126
  • Tháng hiện tại13,452
  • Tổng lượt truy cập120,703
GIÁO ÁN THEO CHỦ ĐỀ
ĐỀ THI HK 2 TIỂU HỌC
giáo án theo công văn 5512
facebook
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây