SKKN: Sử dụng chức năng Presenter View của phần mềm Power Point trong hoạt động dạy học.

2238
Giải pháp: Sử dụng chức năng Presenter View của phần mềm Power Point trong hoạt động dạy học.
1. Chủ đầu tư tạo ra giải pháp
Trường Tiểu học …… – ABC – Đà Nẵng
2. Lĩnh vực áp dụng giải pháp
          Sử dụng CNTT trong giảng dạy
3. Thời điểm sáng kiến được áp dụng lần đầu
Áp dụng từ tháng 09/2018 đến nay
4. Thực trạng trước khi áp dụng giải pháp
Power Point là một phần mềm mà hầu như tất cả các GV đều sử dụng máy chiếu khi lên lớp, việc sử dụng Power Point khi lên lớp càng phổ biến hơn khi các bài giảng được chia sẻ cho nhau, khi mà cơ sở vật chất ở các trường được đầu tư nhiều hơn.
Đã là người GV thì không ai lại chưa từng từng sử dụng Power Point để giảng dạy, tuy bài giảng Power Point không phải là bài giảng điện tử đạt chuẩn e-Learning nhưng lại được sử dụng rất nhiều vì có tính linh hoạt cao, sử dụng dễ dàng, dễ soạn và đặc biệt là được chia sẻ nhiều lẫn nhau.
Trong quá trình đổi mới PPDH thì việc ứng dụng CNTT trong tiết dạy là một nhu cầu mang tính nhất thiết, GV sử dụng CNTT trong giảng dạy để trình chiếu các đoạn phim, hình ảnh, các câu hỏi mang tính tương tác cao, ...
Cho nên có thể nói GV đã sử dụng chủ yếu Power Point trong phần lớn thời gian lên lớp. Vì vậy, để đạt hiệu quả người giáo viên phải làm chủ được phần mềm Power Point, tận dụng tất cả các công cụ có sẵn, nhưng không phải GV nào cũng biết đến một chức năng mới mà hãng MicroSoft phát triển dành riêng cho các diễn giả nói chung và các GV nói riêng. Vậy chức năng đó là gì? GV có thể ứng dụng nó như thế nào vào trong giảng dạy? Một công cụ mà hãng MicroSoft phát triển nhằm hỗ trợ tối đa cho các diễn giả là công cụ Presenter View mà tôi muốn giới thiệu sau đây.
Lí do tôi muốn giới thiệu chức năng Presenter View  trong phần mềm Power Point  vì trên thực tế để tiết dạy ngày càng hay hơn thì người GV phải giảm bớt việc trình chiếu tất cả các câu chữ trên màn chiếu, cần có nhiều phần mở rộng, các đáp án cũng không được quá máy móc… và điều này lại khiến cho GV dễ sót kiến thức hoặc quên mất vài phần mở rộng. Để khắc phục tình trạng này thì nhiều GV thường in giáo án ra giấy, để trên bàn để “nhắc nhở” trong khi trong Power Point đã có phần ghi chú  (Notes) để “nhắc nhở” GV. Vấn đề ở đây là trên màn chiếu và màn hình của GV lại giống hệt nhau nên không thể để các  các ghi chú hiện lên màn hình.
Mọi việc sẽ được giải quyết nhanh chóng nếu như màn hình của GV khác so với màn chiếu mà HS đang theo dõi, đó chính là chế độ dành cho diễn giả “Presenter View” có trong Power Point.
Ngoài tính năng hiển thị các ghi chú cho GV thì chức năng Presenter View còn giúp hỗ trợ thêm các chức năng như báo giờ hệ thống, đếm thời gian trình bày bài giảng, phóng to 1 phần màn hình, hiển thị Slide hoặc hiệu ứng tiếp theo… Tất cả những chức năng này sẽ được trình bày trong đề tài “Sử dụng chức năng Presenter View của phần mềm Power Point trong hoạt động dạy học.”
5. Mô tả giải pháp
a) Mục đích và phạm vi áp dụng:
Mục đích.
Qua đề tài này, tôi muồn giới thiệu đến tất cả các đồng nghiệp chức năng Presenter View hỗ trợ các công việc sau đây trong quá trình tổ chức hoạt động dạy học:
- Giao diện.
            + Khả năng chia màn hình (Laptop + Projector).
            + Hiển thị thanh Taskbar.
            + Tự động chuyển chế độ trình chiếu nhiều màn hình.
+ Quay lại chế độ trình chiếu bình thường.
            + Kết thúc trình chiếu.
- Đồng hồ.
- Các chức năng bút dạ, đèn Laser, vẽ tự do.
- Liệt kê các slide.
- Phóng to 1 phần màn hình (zoom to).
- Tắt tạm thời màn chiếu.
- Biết trước các hiệu ứng, các slide sắp xuất hiện.
- Hiển thị các các ghi chú về tiến trình trong tiết dạy.
Phạm vi.
Áp dụng ở tất cả các máy tính được cài đặt phần mềm Power Point có phiên bản từ 2010 trở lên.

Đăng ký thành viên chính thức để tải tài liệu
THÔNG TIN GÓP Ý
        Quý thầy cô hoặc bạn đọc muốn đóng góp tài liệu, vui lòng gửi về:
    Fanpage: https://www.facebook.com/linhhoitrithuc (Chia sẻ tài nguyên miễn phí)
    Email: linhhoitrithuc@gmail.com  
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay407
  • Tháng hiện tại12,259
  • Tổng lượt truy cập119,510
GIÁO ÁN THEO CHỦ ĐỀ
ĐỀ THI HK 2 TIỂU HỌC
giáo án theo công văn 5512
facebook
Đăng nhập
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây